+84 968 900 690

Những điều cần lưu ý khi bố trí ban thờ nhà chung cư

Sắp xếp đúng bàn thờ trong căn hộ chung cư theo phong thủy là vấn đề đang được nhiều chủ nhà quan tâm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Văn hóa tâm linh thờ phượng thần linh, tổ tiên đã thấm sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam từ xa xưa. Dù xã hội phát triển đến đâu, phong tục thờ cúng vẫn không bao giờ bị bỏ quên. Tuy nhiên, trong các căn hộ chung cư, việc thiết kế và bố trí khu vực thờ tự trở thành một thử thách cho các đơn vị thiết kế và thi công.

Từng căn hộ đều có nội thất riêng biệt, do đó, việc lựa chọn bàn thờ phù hợp với thiết kế, đảm bảo tính thẩm mỹ và tâm linh luôn là ưu tiên hàng đầu của các chủ nhà. Vì căn hộ chung cư thường có diện tích nhỏ hơn so với nhà riêng, vậy làm sao để bố trí ban thờ sao cho đúng chuẩn mà không vi phạm những quy định tôn giáo và mang lại sự bình an, may mắn cho gia đình? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc như vậy, hãy tham khảo bài viết mà theweb77 chia sẻ để tìm câu trả lời.

Bố trí bàn thờ ở nhà chung cư cần lưu ý những điều gì?

Khi bố trí bàn thờ ở nhà chung cư, cần lưu ý không đặt bàn thờ trên tường chung với nhà hàng xóm, không đặt bàn thờ gần cửa ra vào hay cửa sổ, cần tôn trọng không gian sống chung và không gây phiền hà cho người khác.

 • Vị trí đặt ban thờ ở nhà chung cư.
 • Theo quan điểm phong thủy, “Nhất vị nhị hướng”, vì vậy khi bố trí đồ vật trong ngôi nhà, cần chú ý đến vị trí trước tiên, sau đó mới lựa chọn hướng phù hợp. Với những ngôi nhà chung cư, cần đặc biệt quan tâm đến bố trí bàn thờ và lựa chọn bàn thờ sao cho phù hợp. Gia chủ cần nhớ những điều sau:

  Để tôn trọng phong thủy, không nên đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, phòng tắm. Đây là điều cấm kỵ trong phong thủy vì nhà vệ sinh, phòng tắm thường chứa nhiều khí độc và không được vệ sinh sạch sẽ. Việc này có thể ảnh hưởng đến tài lộc và sự hòa hợp trong gia đình của bạn.

  Để đặt bàn thờ, nên chọn một vị trí yên tĩnh trong ngôi nhà và tránh lối đi lại. Khu vực này là nơi tôn giáo và nên tránh những hoạt động không tốt trong gia đình.

  Không nên để bàn thờ ở vị trí có xà ngang chạm đỉnh. Theo quan niệm phong thủy, xà nhà phía trên bàn thờ sẽ gây áp lực, ảnh hưởng đến may mắn, tâm trạng và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

  Để tránh tối kỵ, không nên đặt bàn thờ lên nóc tủ quần áo. Đặt bàn thờ trong nhà chung cư hay trong nhà riêng cũng cần chú ý đến vị trí và tạo không gian trang nghiêm, thanh tĩnh. Việc đặt bàn thờ đúng cách sẽ giúp tôn vinh vong linh thần Phật và gia tiên.

  2. Ban thờ đặt theo hướng nào là tốt?

  Ban thờ nên được đặt theo hướng Đông hoặc Tây, vì theo quan niệm phong thủy, đây là hướng mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ.

  So với nhà riêng, nhà chung cư có ít sự linh động trong việc bố trí bàn thờ. Mặc dù có những hướng phù hợp với mệnh của gia chủ, nhưng cũng có những hướng không hợp. Vì vậy, để đảm bảo phong thủy, cần lựa chọn hướng thích hợp để đặt bàn thờ và tránh những hướng không tốt.

  Theo quan điểm của chuyên gia phong thủy, đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ gây cảm giác bất an và xung khắc trong mối quan hệ gia đình, vì vậy cần tránh việc đặt bàn thờ ở vị trí này.

  Việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà là không được phép: Khi lựa chọn ngôi nhà, mỗi gia đình sẽ cân nhắc kỹ về hướng nhà phù hợp với tuổi của vợ chồng, vì hướng tốt sẽ mang đến may mắn, thành công cho chủ nhân. Vì vậy, đặt bàn thờ ngược hướng nhà sẽ làm giảm đi tài lộc cho gia đình.

  Không nên đặt bàn thờ hướng thẳng vào phòng ngủ hoặc phòng bếp: Nếu bàn thờ trong căn hộ chung cư nhìn thẳng ra phòng ngủ hoặc phòng bếp, chủ nhà cần sử dụng rèm che hoặc vách ngăn. Việc này sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và đồng thời tránh được những rủi ro bất ngờ xảy ra.

  3. Bố trí bàn thờ ở nhà chung cư như thế nào?

  Bàn thờ trong căn hộ thường có hai loại: tủ nhỏ hoặc kệ treo tường. Nếu nhà có diện tích rộng hơn, sẽ có tủ thờ riêng. Với những căn hộ có diện tích hạn chế, gia đình thường chọn kệ thờ treo tường và bài trí phù hợp là điều rất quan trọng. Đặc biệt đối với gia đình trẻ, việc đặt bàn thờ sai vị trí hoặc lựa chọn sai đồ cúng có thể ảnh hưởng tới tài lộc và hạnh phúc gia đình. Vì thế, khi sắp xếp và bài trí bàn thờ, gia chủ cần lưu ý những điều này.

  Việc sắp xếp bài vị tổ tiên không nên cao hơn tượng Thần Phật: Nếu chỉ tôn thờ ông bà tổ tiên thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, đối với những gia đình thường thờ cúng ảnh Phật hoặc Quan Thế Âm Bồ Tát thì cần nhớ: Treo ảnh Phật ở vị trí cao nhất, sau đó mới đến ảnh người đã khuất hoặc bài vị tổ tiên. Chỉ khi đó, gia đình mới có thể hòa hợp, sống hạnh phúc.

  Bàn thờ thờ cho ai? ”Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, là câu nói truyền tụng từ xa xưa của cha ông ta. Thờ cúng là cách thể hiện lòng đạo hiếu với người đã mất. Tuy nhiên, thờ cúng cho ai là vấn đề mà các gia đình trẻ cần phải nắm rõ. Phong tục tập quán của gia đình Việt Nam hiện nay là thờ cúng hai dòng họ. Họ nội và họ ngoại. Vì vậy, để tránh gây ra những điều không tốt cho gia đình, bạn cũng nên tuân thủ truyền thống đạo đức này.

  Cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào? Thông thường, mỗi bàn thờ sẽ có từ một đến ba bát hương. Những người độc thân thường chỉ cần một bát hương để thờ cúng Thổ Công, thổ Địa. Trong khi đó, hầu hết các gia đình trẻ sẽ đặt hai bát hương trên bàn thờ: một để thờ thổ Công, thổ Địa, thần linh; và một bát để thờ gia tiên, tiền tổ.

  Ngoài yếu tố phong thủy, gia chủ cũng cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho không gian thờ tự.

 • Lựa chọn kích thước bàn thờ.
 • Nếu nhà có không gian hạn chế, thì bố trí 1 tủ thờ không phải là giải pháp tốt cho không gian sống. Vì vậy, gia chủ có thể đặt bàn thờ treo tường hoặc chọn các loại tủ thờ nhỏ gọn để phù hợp. Để đem lại hưng vượng và lộc tài cho ngôi nhà, gia chủ có thể sử dụng thước Lỗ Ban để lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp.

 • Chất liệu bàn thờ.
 • Tùy thuộc vào tình hình kinh tế của mỗi gia đình, sẽ có những loại chất liệu bàn thờ, hoa văn, thiết kế phù hợp. Bàn thờ được làm từ gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Mít… Là lựa chọn tốt nhất, rất bền và chắc chắn.

  Tuy nhiên, một điều cần tránh là chủ nhà không nên sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ. Gỗ dùng để làm bàn thờ cần phải là gỗ mới hoàn toàn.

 • Thường xuyên lau chùi, dọn dẹp bàn thờ nhà chung cư.
 • Để thể hiện lòng thành kính đến người đã mất, chủ nhà nên thường xuyên vệ sinh bàn thờ, hạn chế bụi bẩn, giúp không gian sống trở nên sạch sẽ và mang lại cuộc sống yên bình cho các thành viên trong gia đình.

  Việc sắp xếp bàn thờ đúng theo các nguyên tắc phong thủy sẽ giúp gia đình nhận được tài lộc, vận may và sức khỏe tốt. Để tìm vị trí phù hợp nhất cho bàn thờ chính, quý gia chủ có thể liên hệ với trợ lý của thầy theweb77 theo số điện thoại và địa chỉ phía dưới để được tư vấn chi tiết.

  Table of Contents

  Tin tức

  Chia sẻ sơ lược về doanh nghiệp của bạn

  Hãy cung cấp nhiều thông tin về dự án của bạn bằng cách điền vào form đăng ký để đặt lịch cuộc gọi với các chuyên gia Digital Marketing.

  Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua:

  +84 968 900 690

  info@prodima.vn

  Follow us   Gửi tin nhắn cho chúng tôi qua biểu mẫu liên hệ này hoặc gọi cho chúng tôi theo số +84 968 900 690.